Những điều thú vị về tấm huy chương Olympic

Đố bạn, chiếc huy chương vàng Olympic 2016 của Hoàng Xuân Vinh “xịn” hơn chỗ nào so với huy chương của những tượng đài vĩ đại, những huyền thoại sống mãi trong lịch sử Olympic – như Jesse Owens, Carl Lewis, Florence Griffith-Joyner? Ít nhất là hơn về mặt hình thức: nó không hề được thiết kế… một cách sai lầm như huy chương của những người hùng Olympic trong suốt giai đoạn 1928-2004!

Không phải khi nào cũng có huy chương

Vì sao đến tận cuối đời, Margaret Abbott vẫn không hề biết rằng mình là nhà vô địch Olympic, thậm chí còn có cả một lịch sử oai hùng? Vì lúc Abbott vô địch Olympic Paris 1900, người ta chẳng hề phát huy chương!

Đấy là lần đầu tiên môn golf xuất hiện trong chương trình thi đấu, cũng là lần đầu tiên phụ nữ được tranh tài tại Olympic. Paris 1900 có giải đơn nam và đơn nữ. Đến kỳ Olympic St Louis 1904 thì có giải đơn nam và đồng đội nam. Sau đó, môn golf bị bãi bỏ, mãi đến kỳ Olympic Rio de Janeiro 2016 này mới được xuất hiện trở lại. Như vậy, Margaret Abbott là nhà vô địch nữ duy nhất xưa nay trên đấu trường golf Olympic, là nữ VĐV đầu tiên của Mỹ vô địch Olympic.


Abbott từng là nhà vô địch Olympic nhưng không có HCV

Theo mẹ sang Paris một cách tình cờ, Abbott thấy có một giải golf và đăng ký dự giải, cho cả mẹ lẫn con. Như vậy, đấy còn là lần duy nhất xưa nay có hai mẹ con cùng tranh tài trong một cuộc thi Olympic. Abbott đoạt giải và được thưởng một… cái tô rất đẹp. Nói chung, các nhà vô địch Olympic Paris 1900 đều nhận được phần thưởng là… đồ mỹ nghệ hoặc tranh, tượng đậm nét nghệ thuật. Đến khi qua đời ở tuổi 70, Margaret Abbott vẫn không hề biết giải golf ấy chính là giải đấu của Olympic 1900!

Sai bét suốt 76 năm

Tại kỳ Olympic hiện đại đầu tiên (Athens 1896), các nhà vô địch lãnh… huy chương bạc cùng nhành ô liu. Á quân thì được thưởng huy chương đồng và nhành nguyệt quế. Đến Paris 1900 thì nhà vô địch được thưởng tặng phẩm mang tính nghệ thuật, như đã nói. St Louis 1904 là kỳ Olympic đầu tiên có đủ huy chương vàng, bạc, đồng cho 3 VĐV xếp hạng cao nhất. Bắt đầu từ Olympic Amsterdam 1928, IOC chọn một mẫu chuẩn về mặt hình ảnh cho những chiếc huy chương Olympic. Mẫu này được dùng mãi đến tận năm 2004 thì mới thay đổi. Vì sao phải thay?


Bộ huy chương của Olympic Sydney

 

Olympic 2004 diễn ra ngay tại Athens, nghĩa là trở về với cội nguồn của Olympic. Ở nơi nào khác thì được, nhưng nếu những chiếc huy chương Olympic “tào lao” mà lại được trao ngay tại Athens thì đấy hẳn phải là sự xỉ nhục. “Tào lao” ở chỗ, đáng lẽ phải in hình đền thờ Parthenon trên huy chương Olympic như một hậu cảnh cho Nữ thần Chiến Thắng, người ta lại dùng hình ảnh đấu trường La Mã (Roman Colosseum) – dù nó chả liên quan gì đến Olympic. Chiếc huy chương bạc Olympic Sydney 2000 của nữ võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân thuộc mẫu này.

Phải thiết kế lại. Huy chương Olympic Athens 2004 lấy hình ảnh SVĐ Panathinaiko ở Athens, thay cho cái hình ảnh đấu trường La Mã vốn là “sai bét” suốt 76 năm, làm nền cho Nữ thần Chiến Thắng. Mẫu này được duy trì đến tận Olympic Rio de Janeiro 2016.

HCV chỉ đáng giá…HCB

Từ Olympic Antwerp 1920 trở đi, chiếc huy chương vàng Olympic có đến 93% là…bạc, 6 phần trăm đồng đỏ và khoảng 6g vàng mạ bên ngoài. Huy chương bạc thì bằng bạc ròng. Huy chương đồng làm bằng đồng pha với chút kẽm hoặc thiếc.

Ngày xưa, từng có giai đoạn chiếc huy chương vàng Olympic được làm bằng vàng ròng. Đó là giai đoạn 1904-1912. Dù sao đi nữa, huy chương bằng vàng thật hay chỉ mạ vàng cũng không có gì khác biệt, bởi có lẽ chẳng ai lại đi bán theo giá vàng chiếc huy chương vàng Olympic đầy danh giá!

Tại Rio de Janeiro 2016, chiếc huy chương vàng được làm bằng 494g bạc và 6g vàng, có giá thành (tức trị giá của số vàng và bạc chảy ra từ chiếc huy chương) khoảng 587 USD.

Theo Kinh Thi / tiengvonghanhtinh.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác

15/06/2017

Cuộc thi ảnh “Chào Sài Gòn” lần thứ 1 – 2017 do Công ty 2SaiGon tổ chức nhằm kêu gọi sự quan tâm của các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên, những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh phát hiện và chia sẻ những đề tài mang...

05/06/2017

Ghi dấu chặn đường 10 năm bước vào sự nghiệp nhiếp ảnh của mình, Réhahn – cha đẻ bước ảnh “Nụ cười ẩn giấu”- cho ra đời phòng trưng bày tại TP.HCM mang tên “Couleurs D’asie by Reshahn”.

30/05/2017

Trong căn phòng hơn 20m2, đêm nào cũng sáng đèn, ánh sáng vừa đủ, và hơn tất thảy là một không gian tĩnh mịch để Lê Minh Châu âm thầm chau chuốt từng nét vẽ.

17/08/2016

Hơn 1000 tăng ni cùng phật tử từ khắp nơi đã tề tựu về tại KDL Suối Tiên để tham dự đại lễ Vu Lan 2016 và lễ Cúng Đường Bát Hội. Đây là dịp để các Phật tử tìm về nguồn cội yêu thương

12/08/2016

Lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch) là dịp để báo hiếu cha mẹ, để tìm về nguồn cội yêu thương, như truyền thống lâu đời của người Việt vốn trọng những tấm lòng thảo thơm... 

 

Phó Thủ tướng thị sát tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên
12/08/2016

Sáng nay, trong lịch trình công tác tại TPHCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã đến thị sát công trường nhà ga số 1, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên.

Pages